8 đột phá khiến Volvo gọi mẫu xe mới của mình là không thể chết

aaa

Vẫn trung thành với kim chỉ nam vì người sử dụng, hãng xe Volvo đang chuẩn bị có bước tiến mới trong công cuộc giảm thiểu tai nạn giao thông.

“Sẽ không có ai chết trong một chiếc Volvo vào năm 2020” – Ý tưởng có phần… điên rồ này từng được CEO Lex Kerssemakers của Volvo Bắc Mỹ tuyên bố vào năm 2007. Tuy nhiên, gần 1 thập kỷ sau cam kết hùng hồn đó, Volvo đang đi trên đúng con đường đã vạch sẵn nhằm tạo ra 1 chiếc xe an toàn nhất trong lịch sử.

Thực tế, tuyên bố này của hãng ô tô Thụy Điển không hề là một sự cường điệu hay chiêu PR quá lố. Theo những số liệu ấn tượng của hãng, phải công nhận rằng Volvo là hãng xe hiếm hoi luôn lưu tâm sâu sắc tới chỉ số an toàn của mỗi chiếc xe thành phẩm. Theo thống kê từ 2009 – 2012, chỉ có duy nhất 1 hành khách thiệt mạng trong chiếc XC90 của hãng. Mẫu xe này cũng được chấm tới 100% về công nghệ hỗ trợ an toàn, 97% trong hạng mục bảo vệ người lớn và đạt số điểm an toàn tổng thể cao nhất trong năm 2015 do Hiệp hội đánh giá xe hơi châu Âu NCAP đánh giá.

Để biến lời hứa thành sự thật vào năm 2020, Volvo sẽ thực hiện theo 3 bước. Đầu tiên, phải đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng trong trường hợp xảy ra va chạm. Tiếp theo, hãng sẽ tích cực phát triển nhiều công nghệ hiện đại giúp phòng tránh tai nạn, bao gồm công nghệ tự động điều khiển hành trình, trợ lý lái xe, hệ thống tránh va chạm cho người tham gia giao thông. Cuối cùng, Volvo sẽ tích hợp những cải tiến này lên các dòng xe tự lái ra mắt vào năm 2020.

Dưới đây là mô phỏng 8 tính năng mới có thể sẽ xuất hiện trên chiếc xe “bất tử” cộp mác Volvo 4 năm sau:

 

1. Tự phát hiện và cảnh báo người đi bộ gần hướng xe chuyển động

Hệ thống cảm biến trên xe sẽ giúp người điều khiển phương tiện nhanh chóng phát hiện nếu có người đi bộ tiến đến gần, đặc biệt sẽ tự động cảnh báo nếu có người đang ở cự li quá gần gây nguy hiểm. Nếu không có thời gian xử lý lời cảnh báo, xe sẽ tự động đạp phanh để tránh va chạm với người đi bộ.

2. Phát hiện người đi xe đạp ngay cả khi bị khuất tầm nhìn

Tính năng tự động định vị người điều khiển xe đạp cũng hoạt động nhờ hệ thống cảm biến tương tự tính năng phát hiện người đi bộ ở trên. Nhờ đó, người lái xe sẽ nhận được báo hiệu bằng âm thanh nếu có người đi xe đạp ở phía trước, và được hỗ trợ nhấn phanh tự động trong những tình huống nguy cấp.

 

3. Phát hiện động vật lớn đang di chuyển ở gần

Bởi động vật không thể tự ý thức tránh đường, tính năng đặc biệt này sẽ chủ động giảm tốc cho xe và nhấn phanh nếu hệ thống camera kết hợp cảm biến cực nhạy phát hiện có một con hươu sừng tấm đang tha thẩn sang đường ngay trước mặt.

 

4. Một số tính năng an toàn giúp bảo vệ tối đa người tham gia giao thông bên trong và ngoài xe khi có va chạm

Khi không may xảy ra va chạm, các mẫu xe “không thèm chết” của Volvo sẽ ngay lập tức kích hoạt hệ thống túi khí nhằm tránh va đập mạnh. Đặc biệt, những túi khí này không chỉ xuất hiện bên trong xe mà còn được trang bị ngay bên ngoài thân xe, dành riêng cho những người đi bộ gần đó nhằm giảm thiểu càng nhiều chấn thương càng tốt.

 

5. Bộ phận radar và cảm biến giúp giữ xe ở khoảng cách an toàn với các phương tiện khác

Khi được kích hoạt, tính năng này sẽ giúp bạn giữ ổn định tốc độ chạy và nhờ vậy, chiếc xe sẽ luôn ở trong trạng thái cân bằng về khoảng cách tương quan giữa các phương tiện đang lưu thông, đồng thời giữ kiểm soát hệ thống phanh và chân ga. Ở vài mẫu xe mới nhất, tính năng này còn “song kiếm hợp bích” với công nghệ hỗ trợ hoa tiêu nhằm đảm bảo chiếc xe luôn chạy đúng làn đường. Nếu muốn đổi làn, hệ thống cảnh báo điểm mù sẽ kích hoạt các cảm biến nhằm cập nhật cho bạn tình hình các phương tiện xung quanh để có thể chuyển làn an toàn.

 

6. Tính năng hỗ trợ lái xe đi đúng làn đường

Bằng cách nhẹ nhàng tự động lùi vào phía trong vạch kẻ làn đường, chiếc camera này sẽ ý tứ “nhắc nhở” người điều khiển phương tiện đi sao cho đúng luật. Tính năng đột phá này sẽ kết hợp với hệ thống báo động điều khiển xe nhằm luôn đảm bảo tài xế đang trong tình trạng tỉnh táo và thoải mái nhất. Khi nhận thấy quá trình điều khiển xe bỗng dưng không ổn định do mất lái, chuông báo động sẽ ngay lập tức đổ dồn nhằm đưa người lái trở về trạng thái tỉnh táo ban đầu.

 

7. Khả năng tránh va chạm nhờ hệ thống camera, radar và cảm biến giúp phát hiện vật thể lạ hoặc tự động đạp phanh

Tương tự các tính năng phát hiện người đi bộ, người điều khiển phương tiện hay động vật băng qua đường, chiếc xe Volvo thông minh sẽ thay bạn đưa ra quyết định chính xác ngay cả trong những tình huống nguy ngập nhất.

 

8. Báo động từ xa giúp tránh va chạm với xe khác khi đang quay đầu

Nếu đang sở hữu một chiếc xe hơi, chắc chắn bạn đã phải trải qua tình huống này không dưới 1 lần: Lấy xe ra hoặc lùi xe vào bãi đỗ khi trời chập choạng tối. Lúc này, trong điều kiện ánh sáng yếu như vậy, không chỉ có mình bạn loay hoay, rất nhiều người khác cũng sẽ gặp khó khăn trong việc giữ khoảng cách an toàn nhằm tránh va chạm với các xe khác. Lúc này, bộ cảm biến kết hợp báo động từ xa trên chiếc Volvo sẽ khiến bạn an tâm hơn bao giờ hết.

Để lại một bình luận