Điều khiển xe bằng trí não – Tại sao không?

119

Nếu dự án của các kỹ sư Nissan thành công thì việc lái xe trong tương lai đơn giản chỉ là dùng suy nghĩ của não bộ.

Hợp tác cùng các chuyên gia thuộc Trường Đại Học Bách Khoa Kỹ Thuật EPFL Lausanne (Thụy Sỹ), những kỹ sư phát triển của Nissan đang nghiên cứu công nghệ Brain Machine Interface (tạm dịch là máy ghi nhận não đồ – BMI) cho phép các tài xế có thể điều khiển xe bằng suy nghĩ. Thay vì các thao tác tay và chân, khi muốn tăng tốc, phanh hay chuyển hướng, lái xe chỉ cần sử dụng suy nghĩ.

Công nghệ BMI hoạt động bằng cách quét các kiểu tư duy của lái xe và dự báo trước những di chuyển. Khi tài xế suy nghĩ về việc rẽ, chiếc xe sẽ tự điều chỉnh, chọn tốc độ phù hợp cũng như vị trí đường để thực hiện việc rẽ. Cụ thể, các mẫu dữ liệu về hoạt động căn chỉnh của não bộ, tầm quan sát của mắt và những ghi nhận của tài xế về quang cảnh xung quanh chiếc xe sẽ được kết nối với các bộ cảm ứng trên xe, cho phép xe hiểu được dự định của tài xế: sẽ rẽ, tăng tốc hay chuyển làn đường, sau đó tác động đến hệ dẫn động để thực hiện thao tác một cách an toàn nhất.

Dự án đang từng bước được hoàn thiện

Hiện Nissan và EPFL đang hợp tác để phát triển hệ thống này, nhằm hướng tới bước thứ hai khi BMI sẽ được ứng dụng cho các lái xe trên thực tế. Nếu kế hoạch đi theo đúng hướng, việc xuất hiện một chiếc xe có khả năng đoán được hướng đi dựa trên những ý nghĩ của người lái sẽ ở một tương lai không xa. Còn trong những trường hợp quá khó khăn xe không thể thực hiện được, tình trạng sẽ được báo tới lái xe thông qua tín hiệu âm thanh để người lái kịp thời có những điều chỉnh hợp lý.

Mục đích của Nissan khi thực hiện nghiên cứu này là muốn giải phóng con người một cách tối đa trong hoạt động giao thông. Nhà sản xuất tin tưởng đây sẽ là cách di chuyển thịnh hành trong tương lai và góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông do những sơ sẩy của tài xế trong quá trình trực tiếp thao tác bằng tay và chân để điều khiển xe.

Thế Đạt(Theo PL&XH/Robaid)

Để lại một bình luận