Ford hướng đến việc loại bỏ nước sạch trong hoạt động sản xuất ô tô

aaaa

Ford là hãng ô tô đầu tiên xây dựng chiến lược về sử dụng nguồn nước và đang nỗ lực nhằm đạt được mục tiêu dài hạn là hoàn toàn không dùng nước uống trong các quy trình sản xuất.

Ngày 22/3/2017, Ford Châu Á Thái Bình Dương công bố thông tin hãng đã giảm thiểu 500 lít nước trong quá trình sản xuất ra mỗi chiếc xe (tương đương 15%) trong năm 2016 so với năm 2015, tức đủ để lấp đầy 2 bồn tắm. Công ty này cũng đã giảm một nửa lượng nước sử dụng cho mỗi xe sản xuất trong khu vực trong suốt 7 năm vừa qua.

 Ford hướng đến việc loại bỏ nước sạch trong hoạt động sản xuất ô tô 23

 Ford hướng đến việc loại bỏ nước sạch trong hoạt động sản xuất ô tô

“Chúng tôi đang nỗ lực thực hiện bổn phận của mình nhằm bảo tồn nguồn nước trong các nhà máy và hỗ trợ cộng đồng địa phương, nơi chúng tôi làm việc nhằm tận dụng tối đa tài nguyên quý giá này”, Giám đốc ban Điều hành Phát triển Bền vững, Môi trường & Kĩ thuật An toàn, Ford Châu Á Thái Bình Dương – bà Cynthia Williams cho biết.

Tất cả hoạt động sản xuất của Ford đều hướng đến giảm và hoàn toàn không sử dụng nước sinh hoạt

Trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2015, Ford đã tiết kiệm được 10 tỉ gallon nước, giảm 61% so với bình quân – lượng nước đủ bơm đầy 15.000 hồ bơi thi đấu. Dự kiến, Ford mong muốn đến năm 2020, hãng sẽ giảm được 72% lượng nước sử dụng trên mỗi xe sản xuất so với năm 2000. Hay nói theo cách thông thường, điều đó đồng nghĩa, với mỗi gallon nước Ford sử dụng để sản xuất vào năm 2000, hãng sẽ giảm xuống còn 1 lít nước vào năm 2020.

Ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Ford cùng các đối tác địa phương đã giảm đáng kể lượng nước nhờ ứng dụng các công nghệ mới như quy trình sơn mạ 3 lớp và chỉ sử dụng lượng chất bôi trơn tối thiểu, giúp tiết kiệm được hàng trăm nghìn lít nước mỗi năm.

 Ford hướng đến việc loại bỏ nước sạch trong hoạt động sản xuất ô tô 2

Tại Việt Nam, nhà máy Ford Hải Dương cũng áp dụng công nghệ thu hứng nước mưa từ năm 2016, giúp dự trữ khoảng 2400m3 nước mưa/năm, trong đó có 420m3 được lọc qua màng RO, dùng như nước sinh hoạt và 1980m3 được sử dụng trong công đoạn sơn của quá trình sản xuất xe hơi.

Những công đoạn sản xuất khác của Ford Việt Nam cũng đề cao việc bảo vệ nguồn nước và môi trường. Tất cả các công đoạn đánh rỉ đường ray, cọ rửa và xe đẩy trong nhà máy đều sử dụng duy nhất một nguồn nước tái chế, mà không cần sự căn thiệp của bất cứ loại hóa chất nào, góp phần giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc nguồn nước, đồng thời hạn chế đáng kể lượng nước sạch tiêu thụ tại nhà máy. Ngoài ra, dự án “Không Xả Thải vào Đất” được triển khai từ năm 2012. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn bộ lượng chất thải trong quá trình sản xuất đều được chứa trong khoang kín, chờ quá trình xử lý triệt để, không để chất thải tiếp xúc trực tiếp với đất và nguồn nước.

Nhờ xây dựng một quy trình lâu dài, hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường, năm 2017, Viện Ethisphere đã bình chọn Ford là một trong những Doanh nghiệp Đạo đức nhất Thế giới trong 8 năm liên tiếp – kỷ lục dài nhất đối với các hãng sản xuất ô tô.

Để lại một bình luận