Harvard phát minh ra công nghệ lốp tự phục hồi

Self-Healing-Tire
Self-Healing-Tire.

Những chiếc lốp mà chúng ta biết thường lão hóa và xuống cấp nhanh chóng theo thời gian. Nhưng những nhà khoa học đến từ đại học Harvard đã phát minh ra một loại cao su có khả năng tự chữa lành, đem đến hy vọng cho những chiếc lốp tự phục hồi trong tương lai.

Trong khi công nghệ trên xe hơi ngày càng phát triển và thay đổi một cách chóng mặt thì ở mảng lốp và cao su dường như không có cải tiến gì đáng kể. Chúng vẫn là những chiếc lốp cao su với các kiểu hoa văn hoặc bố trí bố thép, đai đệm khác nhau. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới nhất của đại học John A. Paulson School of Engineering and Applied Sciences (SEAS) trực thuộc Harvard về cao su có thể là một bước tiến mới.

Theo thông cáo của Harvard, vật liệu tự chữa lành không phải là quá mới. Các nhà nghiên cứu ở SEAS đã phát triển chất hydrogel có khả năng tự phục hồi nhờ vào nước để kết hợp với các liên kết đảo nghịch, giúp “chữa lành” cho vật liệu. Tuy nhiên, đối với các vật liệu khô như cao su thì việc “chữa lành” có vẻ khó khăn hơn. Bởi cao su được làm từ những polymer kết hợp bởi các liên kết vĩnh viễn. Dù các liên kết này cực kỳ bền nhưng một khi đã vỡ thì nó không bao giờ liên kết lại được nữa nếu không gặp các điều kiện đặc biệt.

RubberWeb. ​

Để vượt qua thách thức này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại cao su lai kết hợp giữa các liên kết cộng hóa trị và liên kết đảo nghịch nối với nhau bằng “sợi dây phân tử” được làm bằng các polymer phân tách. Sản phẩm hoàn thiện có kết cấu phức tạp và vô cùng bền chắc, thậm chí hơn cả loại cao su truyền thống, nhưng lại vẫn chừa những khoảng hở để phục vụ cho việc tự phục hồi.

Harvard đã đăng ký bằng sáng chế cho công nghệ này và hứa hẹn nó sẽ là nguyên liệu thông minh phục vụ cho ngành công nghiệp ô tô tương lai.

Trước đó, nhiều hãng lốp đã tự mình phát triển các công nghệ khác nhau để cải tiến ở lĩnh vực lốp xe. Có thể kế đến “phát minh ấn tượng nhất 2016” – chiếc lốp hình cầu của Goodyear. Theo hãng, các lốp xe được treo bằng các lực điện từ giống như cách mà các con tàu siêu tốc điện từ hoạt động. Goodyear tin rằng lốp hình cầu mang lại nhiều lợi ích. Không va chạm vật lý với thân xe, lực ma sát không tạo ra và tiếng ồn sẽ được triệt tiêu. Dạng cầu cũng cho phép diện tích tiếp xúc với mặt đường lớn hơn và có thể chuyển hướng hoặc đảo chiều ngay lập tức. Hơn nữa, các bánh xe đều có thể hoạt động độc lập theo mọi hướng dưới sự điều khiển của bộ xử lý trung tâm nên việc điều khiển xe rất linh hoạt. 

RubberWeb. Self-Healing-Tire.

                                                                                                                                   Theo Harvard

Để lại một bình luận