Hướng dẫn khởi động lại ô tô sau khi bị thủy kích

anxehoicom3-99fd

Khi xe ô tô bị thủy kích, tất cả các công ty bảo hiểm đều khuyên bạn không nên khởi động và cần gọi xe cứu hộ. Tuy vậy, không phải trong hoàn cảnh nào lời khuyên này cũng hữu dụng.

Với các biện pháp phù hợp, bạn vẫn có thể khởi động lại xe sau khi bị thủy kích.

Với các biện pháp phù hợp, bạn vẫn có thể khởi động lại xe sau khi bị thủy kích

Nếu xe ô tô bị thủy kích khi bạn đang di chuyển trên địa hình thuận tiện, việc gọi xe cứu hộ là giải pháp tốt nhất. Tuy vậy, trong một số hoàn cảnh như khi bạn cùng gia đình di chuyển ở khu vực vùng sâu, vùng xa, đồi núi bị cô lập… có nhiều mối nguy hiểm rình rập nếu không khởi động được xe và đi tiếp thì các kỹ năng thoát khỏi tình trạng bị thủy kích một cách an toàn là vô cùng cần thiết.

Cách khởi động xe ô tô máy xăng bị thủy kích

Việc đầu tiên bạn cần nhớ là không được khởi động lại (dù chỉ 1 lần) sau khi xe bị nước làm tắt máy. Nếu bạn cố gắng đề nổ máy sẽ khiến piston bị cong, tay biên bị gãy và như vậy, xe của bạn sẽ rơi vào tình thế vô phương cứu chữa.

Việc cố gắng khởi động khi xe bị thủy kích có thể khiến piston bị cong, tay biên bị gãy.

Việc cố gắng khởi động khi xe bị thủy kích có thể khiến piston bị cong, tay biên bị gãy

Theo những người có nhiều kinh nghiệm lái xe ô tô thì khi xe bị thủy kích, trước khi xuống xe, bạn nên kiểm tra mức nước bên ngoài và đảm bảo nó không vượt quá mép cửa, không thể tràn vào sàn xe, làm hỏng các thiết bị điện dưới sàn. Trong trường hợp mức nước bên ngoài cao quá thì bạn có thể trèo qua cửa sổ hoặc theo lối cửa sổ trời để ra ngoài. Bạn có thể khởi động khóa điện bằng cách bật công tắc nhưng trước đó cần tắt máy lạnh để dừng hoạt động của quạt gió vì nếu còn hoạt động nó có thể chém vào nước làm gãy cánh quạt.

Bạn có thể trèo ra khỏi xe bằng cửa sổ hoặc cửa sổ trời.

Bạn có thể trèo ra khỏi xe bằng cửa sổ hoặc cửa sổ trời

Việc tiếp theo bạn cần làm là tháo 2 cực của bình ắc quy nhằm tránh nguy cơ chập mạch khi nước xâm nhập vào trong xe. Việc quan trọng bạn cần làm tiếp theo là tháo tất cả bugi của xe. Mặc dù các hãng sản xuất xe hơi khác nhau sẽ có kiểu thiết kế động cơ khác nhau nhưng đều thiết kế bugi đảm bảo dễ dàng thay thế. Ở một số xe, để tiếp cận được bugi, bạn cần tháo tấm nhựa che động cơ. Bạn cần lưu ý trang bị găng tay để tránh bị bỏng vì lúc này động cơ rất nóng.

Sau khi tháo bugi ra, bạn hãy lắp lại cọc bình và tiến hành khởi động lại động cơ. Do bugi đã được tháo rời ra nên động cơ không thể hoạt động nhưng các piston thì vẫn di chuyển được. Các piston di chuyển sẽ đẩy nước ra khỏi xi lanh qua đường lắp bugi. Sau khi nước được đẩy hết ra ngoài thì bạn có thể lắp lại bugi và khởi động được động cơ.

Cách khởi động xe ô tô máy dầu bị thủy kích

Xe ô tô máy dầu không sử dụng bugi để đánh lửa mà các piston ép hỗn hợp dầu và không khí để tạo ra sự cháy trong lòng xi lanh. Khi hoạt động, máy dầu tạo ra ma sát rất lớn. Do đó, nếu trong dầu có lẫn nước thì mức ảnh hưởng sẽ nghiêm trọng hơn xe máy xăng, các bước xử lý cũng có phần “phiền” hơn xe máy xăng.

Mở ốc xả phía dưới gaamfxe để xả nhớt lẫn nước ra ngoài.

Mở ốc xả phía dưới gầm xe để xả nhớt lẫn nước ra ngoài

Việc đầu tiên bạn cần làm là phải đẩy xe lên chỗ ráo nước. Tiếp đó, bạn cần tháo nắp đậy nhớt trong khoang máy để tạo lỗ thông hơi và mở ốc xả nhớt phía dưới gầm xe để nhớt và nước trôi hết ra ngoài. Bạn tiếp tục tiến hành đổ nhớt vào động cơ để rửa sạch phần nước còn lại.

Thay vì tháo bugi như ở máy xăng thì ở máy dầu, trước khi đề máy, bạn hãy tháo toàn bộ các kim phun dầu, lượng nước đọng lại trên đỉnh xi-lanh sẽ thoát hết ra ngoài thông qua lỗ kim phun. Sau khi hoàn thành hết các công đoạn trên, bạn có thể đổ đầy nhớt mới vào, lắp kim phun và khởi động lại động cơ để tiếp tục di chuyển.

Lưu ý: Với xe máy xăng bị thủy kích, sau khi khởi động lại được động cơ thì bạn cần di chuyển đến gara gần nhất để thay toàn bộ dầu máy vì khi nước vào xi lanh thì trong dầu chắc chắn có lẫn nước khiến độ bôi trơn của dầu giảm đi, làm tăng ma sát trong động cơ. Ngoài ra, mặc dù nhiều người cho rằng ô tô bị ngập nước coi như hỏng hoàn toàn nhưng bạn có thể hạn chế điều này khi mang xe đến các gara của hãng để kiểm tra toàn bộ phần máy và hệ thống điện nhằm loại trừ nguy cơ nước ngập gây hỏng hóc sau hành trình.

Để lại một bình luận