Mercedes-Benz đang phát triển ghế lái phục hồi sức khỏe

aaa

Theo Mercedes-Benz, những chiếc ghế này được thiết kế để giữ cho người lái chuyển động trong khi xe đang di chuyển. Chúng có chức năng di chuyển người lái xe xung quanh vị trí ngồi bằng cách sử dụng bộ cảm biến để theo dõi tư thế và mức độ mệt mỏi của người lái trên các hành trình dài. Ông Ola Kallenius – thành viên Hội đồng quản trị của Daimler AG – cho biết tại triển lãm CES 2017 rằng buồng lái của xe hơi ngày nay vẫn chưa được tận dụng như một không gian chăm sóc sức khỏe: “Xe hơi thực sự nên là một chiếc máy tập thể dục. Đây thường là nơi dành nhiều thời gian thứ ba sau gia đình và nơi làm việc. Vậy tại sao xe lại không thể tương tác với cơ thể và tâm trí của người lái một cách tích cực để thực sự tạo ra cảm giác tốt hơn?”.

Mercedes-Benz đang phát triển ghế lái phục hồi sức khỏe a1

Ông Kallenius cũng chia sẻ thêm: “Trong quá trình tiến hóa của con người, chúng ta đã mất tới hai triệu năm để đứng thẳng và rồi chỉ để đặt mình vào ghế. Một số người gọi việc ngồi quá nhiều cũng có hại như việc hút thuốc lá. Nếu bạn phải lái xe rất nhiều tức là bạn phải ngồi nhiều. Vậy làm thế nào để khắc phục điều đó? Đây chính là điều mà Mercedes-Benz gọi là ghế ngồi chuyển động. Trong khi đi xe, ghế này thực sự có thể cảm nhận được người lái cảm thấy thế nào, cơ bắp lưng và vị trí của cột sống ra sao và có điều chỉnh phù hợp. Ghế xe sẽ được di chuyển sao cho không gây ra ảnh hưởng đáng kể đến việc tập trung lái xe. Ngoài ra, ghế cũng sử dụng chức năng mát-xa và âm thanh để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn”.

Mercedes-Benz đang phát triển ghế lái phục hồi sức khỏe a3

Hãng cũng đang phát triển một loại áo khoác dành cho người xe lái xe tải và xe buýt để theo dõi nhịp tim của họ. Nếu người lái xe có dấu hiệu bị đau tim, áo có thể phát hiện và giao tiếp với xe để đưa xe vào đường và tránh được tai nạn. Một chương trình đáng chú ý khác của Mercedes-Benz là trí tuệ nhân tạo dành cho hệ thống thông tin giải trí có thể tìm hiểu hiệu quả thói quen người lái. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên vào xe lúc 7h vào sáng thứ hai, thường xuyên kiểm tra tình trạng giao thông, chọn một loại âm nhạc và thực hiện một vài cuộc gọi điện cụ thể, hệ thống sẽ nhận biết rằng những hành vi này là điển hình và cố gắng hợp lý hóa thao tác cho bạn.

Mercedes-Benz không phải là hãng xe duy nhất tập trung vào lĩnh vực sức khỏe tại CES 2017. Hyundai cũng đã tiết lộ một khái niệm gọi là “Health+Mobility Cockpit” được thiết kế để “giúp kiểm soát sự căng thẳng và tác động tiêu cực khác của việc lái xe” bằng cách giám sát người lái. Theo Hyundai, hệ thống này sẽ áp dụng “sự bộc phát tâm trạng” để khuyến khích các hoạt động tinh thần và thể chất. Xe cũng sẽ điều chỉnh chỗ ngồi của người lái xe, sử dụng ánh sáng, nhiệt độ, âm thanh khác nhau và làm cho cuộc sống bên trong xe dễ dàng hơn.

Để lại một bình luận