Mercedes-Benz sắp “khai tử” động cơ diesel

aaa

Việc phát triển động cơ điện và xe hybrid đang dần đẩy động cơ diesel đến “bờ vực thẳm”, bằng chứng là việc Mercedes-Benz chuẩn bị ngưng bán những chiếc xe hơi mới sử dụng động cơ này tại thị trường Mỹ.

Xu hướng tất yếu của ngành ô tô thế giới đang chuyển dần sang sử dụng động cơ chạy nhiên liệu xăng, xa hơn là sử dụng bằng điện và kết hợp giữa xăng cùng điện để tạo ra những chiếc xe hơi đa năng, tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Thông tin xe hơi mới nhất cho thấy, Mercedes-Benz đã từ bỏ việc xin giấy cấp phép bán xe động cơ diesel cho các dòng xe phiên bản 2017 tại Mỹ. Không hẳn vì động cơ này lỗi thời mà bởi vì quá trình cấp phép của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) diễn ra với thời gian dài gây khó khăn cho doanh nghiệp. Ngoài ra, việc sản xuất động cơ diesel cũng cần đảm bảo hệ thống phát thải phụ phải đạt tiêu chuẩn và được cấp phép nên Mercedes-Benz đã quyết định từ bỏ vì 2 nguyên nhân chính trên.

Mercedes-Benz sắp "khai tử" động cơ diesel e1256

Hơn nữa, Mercedes-Benz vẫn đang bị Bộ Tư pháp Mỹ và EPA điều tra về vấn đề liên quan đến gian lận khí thải của các xe thương hiệu này tại Mỹ. Hiện tại, vẫn chưa có công bố chính thức nào từ 2 cơ quan quyền lực trên, tuy nhiên Mercedes vẫn rất dè chừng và tính đến khả năng phải triệu hồi xe giống như những gì Volkswagen đã phải thực hiện trước đó do những chiếc xe hơi gian lận khí khải.

Như đã biết, để động cơ diesel đạt tiêu chuẩn khí thải CO2 thì các hãng xe phải thực hiện quy trình sản xuất và thử nghiệm nghiêm ngặt và rất khó để đạt tiêu chuẩn khí thải mà nhà chức trách yêu cầu. Trước đó, Daimler AG đã đưa ra một bản đánh giá khá dè dặt về khả năng được cấp chứng nhận cho động cơ diesel của những chiếc xe do hãng này sản xuất.

Mercedes-Benz sắp "khai tử" động cơ diesel g56

Mercedes sắp “khải tử” động cơ diesel tại Mỹ

Việc Mercedes ngừng xin cấp phép sẽ chỉ áp dụng đối với các xe diesel phiên bản 2017, điều đó sẽ chiếm khoảng 2% doanh thu hàng năm của hãng xe đến từ Đức. Những lo ngại của Mercedes là có cơ sở khi chứng kiến đến 104.000 xe SUV của Fia vượt ngưỡng khí thải nhờ sử dụng trái phép phần mềm bí mật bị EPA phát hiện.

Do đó, hãng xe sang đến từ Đức không mạo hiểm để xin cấp phép bán xe động cơ diesel tại Mỹ cũng là điều dễ hiểu. Vì một khi bị cáo buộc, hãng có thể sẽ phải đối mặt với lệnh cấm bán và một chiến dịch triệu hồi trên diện rộng sẽ khiến hãng thiệt hại đáng kể

Để lại một bình luận