So Sánh Độ Sáng Của Đèn Halogen-Xenon-Led

2
GTL.
Có nhiều bài viết so sánh về kỹ thuật và độ sáng giữa 3 loại đèn HalogenXenonLED nhưng đây có thể là bài viết sinh động và dễ hiểu nhất khi tất cả đều được thị phạm bằng hình ảnh và minh chứng bằng thông số quang học.

Tại garage, Nick Murray đã thị phạm bằng chính chiếc Porsche 911 của mình và của bạn mình để có thể so sánh trực quan nhất độ sáng giữa các dòng đèn. Thí nghiệm của ông nhằm tìm hiểu mức độ tỏa sáng của các loại đèn này và khả năng phát hiện các vật thể tối (cụ thể là chú chó của ông và bản thân ông khi mặc đồ đen).

1.

Khi cùng sử dụng chế độ chiếu sáng thấp, các loại đèn cho các thông số cường độ ánh sáng như sau: Đèn Halogen là 650/900 lux, đèn Xenon là 1.100/1.600 lux, đèn LED là 1.600/2.200 lux. Ta cũng có thể dễ dàng nhận ra sự chiếu sáng yếu của đèn Halogen khi nó tạo ra ánh sáng ngả vàng và cường độ thì không đủ sáng. Đèn Xenon và LED đều tạo ra ánh sáng trắng và đảm bảo độ sáng tốt.

2.
Khi sử dụng chế độ chiếu sáng cao (pha), loại đèn cho các thông số cường độ ánh sáng như sau: Đèn Halogen là 2.200 lux, đèn Xenon là 3.800 lux, đèn LED là 3.600 lux. Đèn Halogen vẫn là kẻ thua cuộc trong cuộc chạy đua về mức độ chiếu sáng. Đèn LED vẫn cho ra ánh sáng lan tỏa nhất và trắng nhất nhưng xét về cường độ sáng thì đèn Xenon nhỉnh hơn.

Nick Murray tiếp tục thử nghiệm độ sáng của 3 loại đèn này ở điều kiện thực tế. Kết quả khá rõ ràng khi đèn Halogen tỏa ra ánh sáng khá yếu ớt và tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cao. Hai loại đèn còn lại đều sáng rõ, nhưng LED có phần nhỉnh hơn.

                                                                                                                               Theo : Nick Murray

Để lại một bình luận