Symbiote – Phần mềm bảo vệ ô tô khỏi tin tặc hoàn toàn mới

symbiote-banxehoicom-5d3a

Ngày nay, rất nhiều công nghê xe hơi mới được áp dụng trên ô tô như đã từng sử dụng điện thoại hay máy tính để chống lại sự phá hoại của tin tặc một cách hiệu quả.

Trước đây, người dùng xe hơi luôn lo ngay ngáy làm sao để bảo vệ xe khỏi những kẻ trộm đột nhập từ bên ngoài để lấy đồ trong xe hay cướp xe. Hiện nay, xe hơi được trang bị nhiều công nghệ hiện đại như: Hệ thống định GPS, camera, phanh tự động, hệ thống cảnh báo sai làn, hệ thống xử lí bằng bằng vi tính… thì mối lo ngại của chủ xe lại tăng thêm khi tội phạm công nghệ còn nguy hiểm hơn, đặc biệt sự xâm nhập của tin tặc vào hệ thống ô tô.

Symbiote - Phần mềm bảo vệ ô tô khỏi tin tặc hoàn toàn mới t156

Symbiote – Phần mềm bảo vệ ô tô khỏi tin tặc hoàn toàn mới

Còn nhớ, hồi năm 2015, tại hội nghị an ninh Defcon, một tin tặc đã trình diễn cách để xâm nhập vào hệ thống của xe Tesla Model S để mở khóa cửa, khởi động xe và lấy mất chiếc mà không cần chạm tay vào vô lăng. Năm 2016, những tên trộm ở Houston đánh cắp hơn 30 chiếc xe chỉ bằng một chiếc máy tính xách tay bằng cách xâm nhập vào hệ thống của xe. 

Với hàng loạt vụ việc đã xảy ra, FBI và cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo: Những chiếc xe hơi được kết nối với hệ thống mạng là đối tượng rất dễ bị xâm nhập bởi tin tặc trong các cuộc tấn công mạng. Vấn đề an ninh mạng trên ô tô trở nên phổ biến đến mức hãng phim Hollywood đã đưa lên bộ phim Fast and Furious 8 mới được công chiếu gần đây.

Trước thực trạng đó, theo một số tạp chí ô tô, các nhà nghiên cứu thuộc công ty Red Balloon Security đang nghiên cứu để tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề này. Họ hy vọng ý tưởng về việc xâm nhập vào hệ thống ô tô chỉ xảy ra được ở trên màn ảnh nhỏ.

Tại hội nghị Escar USA ở Detroit vừa qua, công ty này đã công bố hệ thống phòng vệ tự động Symbiote giúp bảo vệ các thiệt bị kết nối mạng, từ tủ lạnh thông minh cho đến máy pha cafe bằng cách lắp ráp và cà đặt phần cứng của những thiết bị trên vào Symbiote.

Symbiote - Phần mềm bảo vệ ô tô khỏi tin tặc hoàn toàn mới h785

Symbiote giúp bảo vệ xe hơi hiệu quả

Được biết, Symbiote được sản xuất để tương thích với mọi hệ điều hành, qua đó có thể cài đặt nó trên nhiều mẫu xe hơi đang hiện hành. Với khả năng bảo vệ thiết bị khỏi những cuộc tấn công mạng, đã có hàng triệu chiếc xe được lắp đặt phần mềm này đã mang đến những tín hiệu tích cực.

Ang Cui – Giám đốc điều hành Red Balloon cho rằng, trong tương lai gần, phần mềm dạng này sẽ trở nên phổ biến hơn khi những nguy cơ từ an ninh mạng đang gia tăng đột biến. Ông cũng tin rằng hệ thống phòng thủ trên sẽ ngăn chặn được việc đánh cắp dữ liệu trên xe và bảo vệ ô tô khỏi những cuộc tấn công từ xa.

Ngoài Symbiote chống tin tặc, xe hơi ngày nay còn được trang bị nhiều công nghệ khác hiệu quả như phần mềm mới giúp điện thoại bị khóa khi tài xế lái xe đang được nhiều nước áp dụng để gia tăng tính an toàn khi xe hơi di chuyển trên đường.

Để lại một bình luận