Trong tương lai, những công nghệ an toàn nào sẽ phổ biến?

aaa

Tại Hội nghị toàn cầu về hệ thống giao thông thông minh diễn ra ở Detroit, những loại công nghệ đảm bảo an toàn tiên tiến nhất đã được giới thiệu. Những công nghệ mới này có thể xuất hiện phổ biến trên các dòng xe chỉ trong vài năm tới.

Những tính năng an toàn cho người đi bộ

Trong tương lai, những công nghệ an toàn nào sẽ phổ biến?.

Trong tương lai, những công nghệ an toàn nào sẽ phổ biến?​

Có rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra do tài xế không kịp phản ứng với những người đi bộ trên đường, để khắc phục điều này nhà cung cấp Denso đã thiết kế một ứng dụng cài đặt trong điện thoại di động. Nếu người đi bộ gần đó mang theo điện thoại trong túi, điện thoại sẽ phát tín hiệu đến xe đang đi tới, phần mềm vi tính trên ô tô khi nhận được tín hiệu sẽ phân tích hướng và tốc độ di chuyển của người đi bộ và phát tín hiệu cảnh báo người lái về nguy cơ va chạm, nếu lái xe không phản ứng, phần mềm thậm chí sẽ tự động dừng xe.

Nhà sản xuất hi vọng tính năng này sẽ trở nên phổ biến trong 5 năm tới, bởi yêu cầu lắp đặt trên mỗi chiếc xe cần được trang bị ăng ten thu phát sóng và đượcchính phủ cho phép nhà sản xuất sử dụng 1 giải băng tần radio. Denso cho biết hiện các kỹ sư của công ty đang tìm giải pháp để giúp xe phân biệt được tín hiệu được phát ra là của điện thoại của người đi bộ hay từ điện thoại di động của người lái xe. 

Công nghệ phanh xe tự động

Trong tương lai, những công nghệ an toàn nào sẽ phổ biến? 1

Hệ thống phanh xe tự động thường được trang bị trên những mẫu xe sang. Hệ thống này được trang bị 2 camera ở phía trước và phía sau xe có thể phát hiện trẻ em, xe khác và các chướng ngại vật và tự động phanh xe để ngăn ngừa tai nạn, bởi vậy nó có giá thành khá cao. Công ty Aisin chưa cho biết giá bán cụ thể của hệ thống này, tuy nhiên họ tuyên bố chậm nhất là đến năm 2020 công nghệ camera quan sát tự động phanh xe sẽ được sản xuất để phục vụ cho nhiều loại xe với giá phải chăng.

Phát triển đèn tín hiệu nhận biết xe

Trong tương lai, những công nghệ an toàn nào sẽ phổ biến? 2

Công ty Kimley Horn ở Calirona đã giới thiệu một ứng dụng trên điện thoại để giải quyết vấn đề nhận biết xe. Đa số các dòng xe hiện nay có thể nhận biết tín hiệu của xe ô tô nhưng không thể nhận biết các loại xe đạp. Nguyên nhân là do xe được trang bị hệ thống nhận biết hoạt động bằng cảm biến.

Trong tương lai, điều này sẽ được khắc phục bởi hệ thống nhận biết sử dụng tín hiệu GPS trên điện thoại sẽ gửi thông tin đến trung tâm điều khiển và cảnh báo cho tay lái nhận diện mọi loại phương tiện đến gần xe. Ứng dụng này đang được thử nghiệm tại Hoa Kỳ, dự kiến trong tương lai sẽ trở nên phổ biến và được lắp đặt ở hầu hết các dòng xe ô tô.

Để lại một bình luận