Xe tự hành có thể đưa ra các quyết định dựa trên quy chuẩn đạo đức của con người

xe-tu-hanh-banxehoic-d10a_wm

Các nhà nghiên cứu vừa nhận thấy rằng xe tự hành có thể đưa ra những quyết định hợp với đạo đức con người.

Phát hiện mới có ý nghĩa quan trọng trong việc quản lý tình trạng do dự khi đưa ra quyết định liên quan đến đạo đức mà các xe tự hành có thể gặp phải trên đường. Nghiên cứu cho thấy hành vi đạo đức của con người có thể được mô tả bằng các thuật toán và cũng có thể sử dụng cho máy móc. Cho đến nay, người ta vẫn cho rằng các quyết định về mặt đạo đức phụ thuộc phần nhiều vào bối cảnh và do đó không thể được mô phỏng hoặc mô tả theo thuật toán. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy điều khá trái ngược.

Leon Sutfeld thuộc trường Đại học Osnabruck (Đức) – Tác giả chính của nghiên cứu – cho biết: “Hành vi của con người trong tình huống tiến thoái lưỡng nan có thể được mô phỏng bằng một mô hình khá đơn giản dựa trên giá trị cuộc sống đối với cả con người, động vật hoặc vật vô tri”.

Xe tự hành có thể đưa ra các quyết định dựa trên quy chuẩn đạo đức của con người.

Xe tự hành có thể đưa ra các quyết định dựa trên quy chuẩn đạo đức của con người

Được công bố trong mục Frontiers của tạp chí Behavioral Neuroscience, nghiên cứu đã sử dụng thực tế ảo nhập vai để phân tích hành vi của con người trong các tình huống giao thông đường bộ mô phỏng. Những người tham gia được yêu cầu lái xe ô tô trong một khu phố ngoại ô điển hình vào một ngày sương mù. Họ phải trải qua những tình huống bất ngờ, tiến thoái lưỡng nan và không thể tránh được đối với các vật thể, động vật và con người. Lúc này, người tham gia phải quyết định sẽ tránh va chạm với vật thể, động vật hay con người.

Phát hiện này có ý nghĩa quan trọng trong cuộc tranh luận xung quanh hành vi của những mẫu xe tự láitrong các tình huống khó tránh khỏi. Theo các nhà nghiên cứu, bây giờ dường như máy móc có thể được lập trình để đưa ra các quyết định đạo đức giống như con người. Điều quan trọng là xã hội phải đối mặt với một cuộc tranh luận mới mang tính khẩn cấp và nghiêm túc.

Để lại một bình luận