Panasonic phát triển công nghệ chống buồn ngủ khi lái xe

panasonic-banxehoico-74d9_wm

Panasonic vừa cho biết hãng sẽ cho ra mắt một công nghệ mới có thể giúp người lái xe tỉnh táo khi đi trên đường vào tháng 10/2017.

Panasonic phát triển công nghệ chống buồn ngủ khi lái xe 1

Panasonic phát triển công nghệ chống buồn ngủ khi lái xe

Đã là người lái xe, hẳn ai cũng từng có lần thấy mơ màng khi ngồi sau vô lăng. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lái xe khi buồn ngủ cũng nguy hiểm tương đương với lái xe khi say rượu. Panasonic cho biết hãng đã phát triển một công nghệ kiểm soát cơn buồn ngủ không những có thể xác định được khi nào người lái buồn ngủ mà còn giúp họ cảm thấy tỉnh táo và thoải mái khi lái xe. 

Thật ra công nghệ giám sát người dùng không phải là điều gì mới mẻ trong thế giới ô tô. Trên thực tế, đã có không ít mẫu xe đến từ những nhà sản xuất như Volvo hay Mercedes-Benz áp dụng công nghệ vào tính toán xem liệu người lái có cần nghỉ ngơi hay không. Công nghệ xe hơi mới của Panasonic mang tính cá nhân hơn một chút khi nó theo dõi mắt, biểu cảm và thậm chí kiểm tra cả thân nhiệt người lá thông qua một camera hồng ngoại. Công nghệ này còn xét đến ánh sáng xung quanh để kiểm tra thời gian ngày hay đêm, và sau đó đưa toàn bộ thông tin vào “trí tuệ nhân tạo” để xử lý và xác định người lái đang hay sắp buồn ngủ.

Vậy công nghệ này sẽ dùng biện pháp gì để giữ tỉnh táo cho lái xe? Lý tưởng nhất là hệ thống sẽ pha một cốc cà phê đen ngon tuyệt, nhiệt độ vừa phải không nóng không lạnh rồi được vận chuyển thông qua một đường ống đặc biệt từ trên nóc. Đáng buồn là đây không phải thế giới lý tưởng, và Panasonic cũng chưa đưa ra giải thích rõ ràng hệ thống này chính xác sẽ làm như thế nào. Tuy nhiên, có một biểu đồ gợi ý rằng giải pháp đơn giản chỉ là bật điều hòa – trên lý thuyết sẽ đánh thức người dùng bằng cách khiến họ cảm thấy thoải mái. Còn nếu như thất bại, hệ thống sẽ bảo lái xe dừng lại và chợp mắt một lúc. Một giải pháp nghe có vẻ…không được khả thi cho lắm.

Panasonic cho biết bản dùng thử của hệ thống kiểm soát cơn buồn ngủ sẽ có mặt vào tháng Mười. Hãy cùng chờ đợi đến khi được trải nghiệm để có kết luận chính xác về tính khả thi của công nghệ này. Còn trước đó hãy cứ nhớ mang theo cà phê bên mình mỗi khi đi xe để có một chuyến đi tỉnh táo và an toàn.

Để lại một bình luận