Top 10 công nghệ ô tô an toàn quan trọng nhất trong lịch sử

aaa

Hãy cùng Banxehoi.com điểm mặt 10 công nghệ ô tô an toàn quan trọng nhất trong lịch sử ngành công nghiệp xe hơi:

1. Dây đai an toàn 3 điểm

Top 10 công nghệ ô tô an toàn quan trọng nhất trong lịch sử 1

Hãng xe hơi Thụy Điển – Volvo chính thức giới thiệu dây đai an toàn 3 điểm năm 1959. Ban đầu, dây đai an toàn 3 điểm là trang bị phải có trên ô tô, sau đó mới đến túi khí, hệ thống phamh ABS và điều chỉnh lực bám. Hiện tại, dây đai an toàn 3 điểm vẫn luôn phát huy tác dụng và trở thành trang bị an toàn cơ bản trên mọi dòng xe. 

2. Nhiên liệu không chì

Top 10 công nghệ ô tô an toàn quan trọng nhất trong lịch sử 2

Chì không chỉ độc hại cho sức khỏe con người mà còn cả không khí. Theo UN, có hơn 1 triệu trẻ em trên thế giới tránh được nguy cơ chết yểu hàng năm nhờ nhiên liệu không chì này. Mặt khác, Cục Nghiên cứu Kinh tế Mỹ đã khẳng định rằng chỉ số IQ trung bình của người dân tăng lên vài điểm sau khi xăng chì biến mất.

Được biết, General Motors – GM là hãng xe hơi đầu tiên dùng xăng có chì năm 1923. Trước khi xăng mở bán trên thị trường, đã có một số nhân viên GM tử vong do ngộ độc trong quá trình nghiên cứu. 

3. Khung an toàn

Top 10 công nghệ ô tô an toàn quan trọng nhất trong lịch sử 3

Một trong 10 công nghệ ô tô an toàn quan trọng nhất trong lịch sử chính là khung an toàn. Thiết kế khung an toàn đã tái hiện hình ảnh của chiếc xe ô tô với vùng biến dạng mềm ở 2 đầu và lồng rắn chắc ở giữa. Vùng biến dạng sẽ hấp thụ lực tác động, trong khi khoang hành lý được đặt trong lồng ở giữa.

Được biết, Mercedes-Benz là hãng xe hơi đầu tiên đi đầu trong thiết kế khung an toàn. Khung an toàn hiện đã được trang bị trên hầu hết các dòng xe kết hợp công nghệ an toàn cao nhất.

4. Lốp có bố tỏa tròn

Top 10 công nghệ ô tô an toàn quan trọng nhất trong lịch sử 4

Nhiều người chưa từng nghĩ lốp sẽ là một phần trong hệ thống an toàn trên xe hơi. Dẫu vậy, trên thực tế, lốp có bố tỏa tròn lại là một trong 10 công nghệ an toàn quan trọng nhất trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô. Với nhiều lớp lõi để tăng độ rắn, lốp có bố tỏa tròn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tăng cường độ an toàn trên các dòng xe hiện đại. 

5. Thép cường độ cao

Top 10 công nghệ ô tô an toàn quan trọng nhất trong lịch sử 5

Các loại hợp kim mới, đặc biệt là thép cường độ cao, đang ngày cành được ưa chuộng trên các dòng xe hiện đại nhờ trọng lượng nhẹ và bền hơn. Thêm nữa, kông chỉ có tác dụng bảo vệ an toàn cho tất cả hành khách, thép cường độ cao còn giúp xe tiết kiệm chi phí nhiên liệu đáng kể.

6. Túi khí an toàn

Top 10 công nghệ ô tô an toàn quan trọng nhất trong lịch sử 6

Chắc chắn rằng, khi xảy ra va chạm không ai thích cảm giác bị túi khí đập vào mặt. Tuy nhiên, cảm giác này còn dễ chịu hơn nhiều so với việc bị đập mặt vào vô-lăng hay bảng táp-lô.

7. Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Top 10 công nghệ ô tô an toàn quan trọng nhất trong lịch sử 7

Gabriel Voisin – một thiên tài người Pháp, đã nảy ra ý tưởng xây dựng và phát triển hệ thống chống bó cứng phanh ABS cho máy bay. Tuy nhiên, sau đó, công nghệ mới này đã nhanh chóng lan sang ngành sản xuất xe hơi.

Một mẫu xe ô tô an toàn phải được trang bị hệ thống phanh tốt nhưng nếu không biết cách phanh đúng cách thì bạn vẫn có thể bị gặp nguy hiểm. Đây chính là thời điểm hệ thống ABS phát huy tác dụng của mình.

8. Kính an toàn

Top 10 công nghệ ô tô an toàn quan trọng nhất trong lịch sử 8

Ngày nay, kính chắn gió trên các dòng xe hiện đại sẽ chỉ bị rạn thay vì vỡ thành từng mảnh vụn như trước. Do đó, nếu có bị vỡ, hành khách trên xe cũng khó bị thương hơn. Đây là một công nghệ ô tô an toàn giúp bảo vệ tốt nhất cho lái xe và hành khách ngồi ở hàng ghế trước.

9. Phanh đĩa

Top 10 công nghệ ô tô an toàn quan trọng nhất trong lịch sử 9

Hệ thống phanh hiện đại trên xe ô tô hoạt động rất hiệu quả. Thực tế, ngay cả các mẫu xe bình dân đi kèm trang bị cơ bản nhất cũng có khả năng phanh tốt hơn tăng tốc. Nếu như trước đây, các dòng xe đời cũ không sử dụng phanh tản nhiệt thì các dòng xe đời mới ngày nay lại được bổ sung hệ thống phanh thông khí có khả năng tản nhiệt tốt hơn, từ đó tăng tuổi thọ và độ an toàn cho xe.

10. Cột lái tự đổ

Top 10 công nghệ ô tô an toàn quan trọng nhất trong lịch sử 10

Từ năm 1968, chính phủ Mỹ đã đưa ra yêu cầu tất cả các nhà sản xuất ô tô phải trang bị cột lái tự đổ cho dòng sản phẩm 4 bánh. Sau đó, đến năm 1994, giải đua xe Công thức 1 mới liệt kê cột lái tự đổ vào danh sách các trang bị bắt buộc do cái chết của tay đua huyền thoại Ayrton Senna.

Để lại một bình luận