Sợi carbon trên siêu xe và những điều bạn chưa biết

aaaa

Sợi carbon là dạng vật liệu có đặc tính nhẹ, cứng hơn thép và thường được sử dụng trong chế tạo siêu xe.

Trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô, sợi carbon là 1 trong những vật liệu khá quen thuộc. Trước đây, vật liệu này được sử dụng chủ yếu trong ngành hàng không vũ trụ, xây dựng, dầu khí.

Sở dĩ sợi carbon được ưa chuộng là nhờ vào đặc tính nhẹ, siêu bền, chịu lực hay nhiệt đều vượt trội, dù chi phí sản xuất khá đắt đỏ và phức tạp.

Sợi carbon thành phẩm được chế tạo từ nhiều sợi carbon nhỏ hợp thành, mỗi sợi có kích thước tính bằng đơn vị micro mét và nhỏ hơn cả một sợi tơ nhện trong tự nhiên. Dù kích thước nhỏ lại nhẹ nhưng sợi carbon có độ cứng gấp 2 lần và khả năng chịu tải gấp 5 lần thép.

Theo một số tạp chí ô tô, sợi carbon trên thế giới chủ yếu sản xuất bằng phương pháp tổng hợp nguyên liệu ban đầu PAN (polyacrylonitrile), để một chuỗi phân tử liên kết với nhau bằng nguyên tử carbon.

Công đoạn sản xuất sợi carbon gồm 5 bước:

* Hoà trộn PAN với các thành phần khác và kéo thành sợi, làm sạch và tiếp tục kéo.

* Tinh chỉnh thành phần hóa học để ổn định liên kết trong sợi carbon.

* Sợi carbon sau khi được ổn định sẽ được đêm carbon hóa (tức là quá trình nung ở nhiệt độ rất cao để tạo ra các tinh thể carbon liên kết chặt chẽ)

* oxy hóa bề mặt sợi để tăng tính liên kết của sợi carbon.

* Bện sợi thành cuộn lớn thông qua máy quay sợi xoắn, giúp tạo ra các dạng sợi với kích thước khách nhau. Sợi sẽ được xử lý trong môi trường chân không, dùng nhiệt độ, áp suất thích hợp để tạo thành dạng vật liệu tổng hợp.

Sợi carbon trên siêu xe và những điều bạn chưa biết.

Sợi carbon trên siêu xe và những điều bạn chưa biết

Khu vực sợi carbon phổ biến nhất thế giới là Nhật Bản, nhưng Mỹ là thị trường tiêu thụ lớn nhất. Theo tính toán, thị trường sợi carbon chiếm giá trị là 90 triệu USD vào năm 2005 và đã tăng lên 2 tỷ USD trong 2015.

Nhờ đặc tính nhẹ và bền nên công nghệ ô tô này được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là trong chế tạo siêu xe (giúp giảm trọng lượng xe và tăng vận tốc).

Để lại một bình luận